Chạy bộ có thực sự giảm được cân hay không ?

Ngày đăng 06/05/2019 15:13

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của người tập chạy bộ là bài tập này có giúp giảm cân hay không? Thực tế, phần lớn mọi người tập chạy bộ thường xuyên đều giảm cân. Nhưng cũng có những người tập luyện chăm chỉ, nhưng lại tăng cân.

 

 

Chạy bộ có thực sự giảm được cân hay không ?

 

Lời giải đáp trong tình huống này là bạn cần chăm chỉ tập luyện, kết hợp với một chế độ ăn uống hợp lý mới có thể giảm cân hiệu quả như mong muốn.

 

Trước hết, các chuyên gia đều khẳng định, chạy bộ vẫn là phương pháp đốt cháy calo tốt nhất. Nhưng chỉ việc tập luyện chăm chỉ thì chưa đủ để giảm cân. Nếu muốn đốt cháy mỡ thừa, bạn phải luôn duy trì tình trạng thiếu hụt calo vào cơ thể. Nói cách khác, bạn cần đốt nhiều calo thông qua việc tập luyện nhiều hơn lượng calo bạn nạp vào cơ thể mỗi ngày thông qua việc ăn uống. 

 

 

Để làm được điều này, bạn có thể làm theo 2 cách đơn giản nhất là ăn ít hơn, hoặc vừa ăn ít hơn, vừa tập chạy bộ nhiều hơn. Trong đó, cách thứ 2 không chỉ giúp bạn giảm cân nhanh hơn mà còn tăng cường sức khỏe thông qua các hoạt động tập luyện. Việc ăn ít hơn sẽ giảm lượng calo nạp vào cơ thể bạn, trong khi việc tập luyện sẽ đốt cháy calo nhiều hơn và giảm trọng lượng cơ thể nhanh hơn.

 

Tuy nhiên, khi tập luyện thể dục thể thao cũng sẽ kích thích hệ tiêu hóa và tạo cảm giác thèm ăn lớn hơn. Chính vì vậy, nhiều người đã không thể giảm cân mà còn tăng cân vì ăn nhiều hơn, nạp calo vào cơ thể nhiều hơn cả lượng calo bị đốt cháy bởi tập luyện. Nói cách khác, bạn sẽ không thể giảm cân nếu không có sự kết hợp tốt giữa tập luyện và ăn uống khoa học. 

 

may-chay-bo

 

Trong đó, bạn có thể lựa chọn những thực phẩm ít năng lượng hơn và dễ tạo cảm giác no hơn để không có cảm giác đói khi ăn ít hơn bình thường. Những thực phẩm ít calo có thể kể đến như rau, trái cây, các loại hạt, dầu thực vật, sữa, cá, thịt gia cầm, thịt đỏ,... Ngược lại, ngũ cốc, thịt lợn, thịt bò,... sẽ chứa rất nhiều calo.

 

Với cách này, bạn vẫn có thể đáp ứng nhu cầu thèm ăn ăn của cơ thể tăng lên sau quá trình luyện tập và cũng giải quyết được bài toán tạo ra sự thiếu hụt calo mỗi ngày để giảm cân.

 

Ngoài ra, bạn cũng sẽ khó giảm cân nếu không xây dựng được một lịch trình tập luyện hợp lý. Sau quãng thời gian đầu khởi động, bạn cần tăng cường độ tập luyện qua từng ngày để tăng lượng calo được đốt cháy và cũng giảm cân nhanh hơn. Đừng quên rằng, khi cơ thể đã quen với một lượng vận động nhất định, lượng calo bị đốt cháy cũng sẽ giảm đi. 

 

may-chay-bo

 

Dĩ nhiên, việc tăng cường mức độ vận động cũng sẽ tăng cường kích thích tăng sự thèm ăn và uống. Tuy vậy, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự bồi thường calo này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến mục tiêu giảm cân của bạn, vì một người trung bình có thể bổ sung khoảng 3 calo cho 10 calo bị đốt cháy thông qua việc tập thể dục.

 

Khi bạn đã chạy bộ chăm chỉ và cải thiện chế độ ăn uống,nhưng không thể giảm cân nhanh như mong muốn, bạn có thể giảm dần lượng thức ăn hàng ngày, nhưng vẫn phải đảm bảo đủ sức khỏe để làm việc và tập luyện.

 

may-chay-bo

 

Còn chạy bộ cũng như các môn thể dục thể thao khác luôn có ý nghĩa là yếu tố hỗ trợ tích cực quá trình giảm cân của bạn.

 

Trên đây là một chia sẻ về Chạy bộ có giảm cân? Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến giảm cân với máy chạy bộ điện đa năng hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể.

 

Sản phẩm khác : Dụng cụ tập thể dục công viên.

 


Bài viết khác