Những thông tin cần biết cho người mới sử dụng máy chạy bộ điện cần biết

Ngày đăng 13/08/2019 16:38

Một trong những thiết bị tập thể dục thể thao được nhiều người yêu thích là máy chạy bộ điện. Sử dụng máy chạy bộ điện như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Bài viết dưới đây là những thông tin cơ bản cho người mới sử dụng máy chạy bộ điện để người dùng nắm được cách sử dụng cũng như những lưu ý khi tập bằng máy chạy bộ điện. Một trong những thiết bị tập thể dục thể thao được nhiều người yêu thích là máy chạy bộ điện. Sử dụng máy chạy bộ điện như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Bài viết dưới đây là những thông tin cơ bản cho người mới sử dụng máy chạy bộ điện để người dùng nắm được cách sử dụng cũng như những lưu ý khi tập bằng máy chạy bộ điện.

Những thông tin cơ bản cho người mới sử dụng máy chạy bộ điện

Bảng điều khiển

Khi sử dụng máy chạy bộ điện, người tập nên hiểu kĩ và nắm vững bảng điều khiển. Có nhiều loại máy chạy bộ điện, mỗi chiếc máy đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản các chức năng sử dụng và các phím đều giống nhau, vì thế, người mới sử dụng máy chạy bộ điện cần nắm vững những phím chức năng sau:

  • Phím khởi động và nút dừng: Khi bắt đầu cho bài tập chạy bộ bạn cần nhấn nút khởi động và kết thúc bài tập ấn nút dừng để tắt máy.
  • Phím dừng khẩn cấp và khóa dừng khẩn cấp: Phím này có chức năng dừng lại khẩn cấp khi bạn muốn dừng lại hoặc có việc không thực hiện tiếp bài tập.
  • Phím tăng giảm tốc độ: Để tăng giảm tốc độ của băng tải của bài chạy, bạn có thể sử dụng nút tăng giảm tốc độ này, bạn có thể chạy nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy theo ý thích của bạn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý đến đơn vị đo tốc độ của chiếc máy bạn đang sử dụng theo km hoặc mile/h để có được tốc độ tập phù hợp. 1mile=1,6km từ đó bạn có thể tự điều chỉnh tốc độ hiển thị trên bảng điều khiển.

 Tốc độ tối thiểu của máy chạy bộ thông thường là 1km/h, tối đa là 25km/h.

  • Phím tăng giảm độ dốc: Độ dốc trên chiếc máy chạy bộ điện sẽ giúp cho bài tập của bạn có nhiều độ khó khiến bạn mệt hơn, tiêu hao được lớp mỡ thừa ngay cả khi chạy trên tốc độ thấp. Độ dốc thông thường của máy chạy bộ là từ 1%20%, thậm chí có máy cho phép lên tới 25%.
  • Phím điều hướng để lựa chọn các bài tập: Mỗi một chiếc máy chạy bộ đều được cài đặt sẵn các bài tập có mức độ khác nhau để tùy theo mục đích luyện tập của từng người mà có thể lựa chọn những bài tập phù hợp.

Lựa chọn giày tập phù hợp để sử dụng trên chiếc máy chạy bộ điện

Băng tải trên những chiếc máy chạy bộ điện có chất liệu trên là cao su tổng hợp. Do đó, bạn cần lựa chọn những loại giày tập dành cho đường nhựa, những loại giày địa hình nhiều đinh, gai dễ làm rách bề mặt của máy.

Nên bắt đầu từ việc đi bộ

Để quen dần với tốc độ của máy, chúng ta cần đi bộ sau đó mới tăng dần tốc độ chạy. Những lỗi sai lầm mà nhiều người gặp phải chính là bật tốc độ cao ngay từ đầu khiến người tập khi chưa quen với tốc độ đó không bắt kịp tốc độ sẽ bị ngã, gây chấn thương.

Lựa chọn bài tập phù hợp

Mỗi một người tập có sức khỏe và thể lực khác nhau, do đó nên lựa chọn những bài tập phù hợp để đạt hiệu quả cao cho buổi tập.

Nếu là người mới bắt đầu sử dụng máy chạy bộ điện thì nên chọn những bài tập cơ bản, chế độ dốc vừa phải, tốc độ thấp, không nên chọn ngay những bài tập có tốc độ cao. Người tập có thể chọn các bài tập chạy với tốc độ từ 15-20 phút.

Khi đã làm quen và quen dần với tốc độ chạy, bạn có thể chuyển sang những bài tập tăng tốc hơn, chế độ dốc hơn và tốc độ cũng tăng lên dần theo từng bài tập.  Những bài tập leo dốc 1%-20% có hiệu quả đốt mỡ và nâng cao sức bền tốt.

Không nên dừng đột ngột trong lúc tập

Trong khi đang thực hiện chạy trên máy chạy bộ điện, chúng ta muốn kết thúc bài tập thì không nên dừng đột ngột mà phải giảm dần tốc độ, khi đã quen dần với tốc độ thấp, cơ thể đã có thể chủ động với việc dừng lại thì sử dụng nút dừng và thật cẩn thận trong lúc này.

Việc dừng lại đột ngột dễ khiến cơ thể bị sốc, dễ gây chấn thương và nhẹ hơn là chóng mặt, buồn nôn.

 

 

Sản phẩm khác : ghế mát xa toàn thân, xà đơn gắn cửa.