Nguyên nhân và biểu hiện của thoái hóa xương khớp

Theo một Báo cáo mới đây cho thấy, ngày nay bệnh thoái hóa khớp chiếm tới 11% trong tổng số những bệnh về xương khớp. Đây đươc xem là căn bệnh gây tàn phế hàng đầu hiện giờ. Vì thế, Nhận định nguyên do bệnh thoái hóa khớp sẽ phần nào giúp bạn có cách phòng tránh và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Hãy cùng Ghematxa.Vn tham khảo bài viết dưới đây nhé

Nguyên nhân gây thoái hóa xương khớp

1.Nhân tố đầu tiên đó là sự lão hóa do tuổi tác gây ra (nguyên phát)

Theo quy luật của tự nhiên, ở người trưởng thành khả năng sinh sản và tái tạo sụn giảm dần và hết hẳn. Các tế bào tạo sụn với thời gian tích tuổi lâu dần sẽ kém chất lượng, khả năng tổng hợp những chất tạo nên sợi Collagen và mucopolysaccheride sẽ giảm sút và rối loạn, khiến cho giảm chất lượng sụn, cùng với tính chất đàn hồi và chịu lực của sụn khớp.

Image Alt

Không những thế nếu biết cách bạn vẫn có thể phòng tránh bệnh này nhưng hãy thực hành ngay từ lúc còn nhỏ, vì bảo vệ khớp là cả một giai đoạn trong khoảng thời gian dài, không phải một sớm một chiều là khớp khỏe mạnh ngay được.

2.Yếu tố cơ giới (thứ phát)

Đây là nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp mau hơn mức bình thường. Nhân tố cơ giới thể hiện sự tăng thất thường lực nén trên một công ty diện tích của mặt khớp hoặc đĩa đệm, là yếu tố cốt yếu trong thoái hóa khớp thứ phát, nó gồm các dạng chủ yếu sau

  • những biến dạng thứ phát sau chấn thương, viêm, u, loạn sản hay khiến cho đổi thay hình thái, tương quan của khớp và cột sống.
  • Sự tăng trọng quá tải của cơ thể có thể do béo phì hoặc do công việc.
  • các dị dạng bẩm sinh làm cho thay đổi diện tích tỳ nén bình thường của khớp và cột sống.

Với những nguyên nhân như trên, hiện tượng thoái hóa xương khớp có thể gặp ở mọi lứa tuổi (nhưng thường dưới 40 tuổi) khu trú một vài vị trí nặng và phát triển nhanh. (Đọc thêm nhiều tin tức hữu ích khác về bệnh thoái hóa xương khớp tại website của cửa hàng bán ghế massage toàn thân nhé).

Image Alt

Bên cạnh đấy, cũng còn rất nhiều nhân tố khác mà cũng dẫn đến hiện tượng thoái hóa xương khớp như do di truyền dẫn đến cơ địa giá sớm, do nội tiết loãng xương, mãn kinh, tiểu đường, bệnh gout,…

khi đã Tìm hiểu được nguyên do của bệnh thoái hóa xương khớp, vậy làm thế nào để chúng ta phát hiện ra được mình đã bị thoái hóa khớp để có cách cải thiện và hạn chế một cách tốt nhất. Hãy theo dõi những biểu hiện của bệnh thoái hóa xương khớp dưới đây.

3. Các biểu hiện của bệnh thoái hóa xương khớp

Bệnh thoái hóa xương khớp khởi phát từ từ, ban đầu người bệnh có tín hiệu cứng khớp, một lần khoảng 15 phút. Sau đấy xuất hiện dấu hiệu đau khớp nâng cao khi vận động kéo dài và giảm lúc nghỉ ngơi, thường biểu hiện rõ ở các vị trí như cột sống, ngón tay, khớp gối và khớp háng.

Ở giai đoạn khởi phát bệnh nhân bị đau lưng nhiều vào buổi sáng khi thức dậy tầm 30 phút thì khỏi, một quá trình sau đau kéo dài cả ngày, và gia tăng khi làm việc, giảm khi nghỉ ngơi; đau cột sống thường tác động thần kinh tọa và làm người bệnh đau từ lưng xuống chân.

Image Alt

Bên cạnh đó, còn các biểu hiện đau mỏi tại cột sống cổ sau gáy rồi lây lan tới cánh tay, cổ cánh tay; đau vùng gót chân, thoái hóa vùng khớp gối khiến cho người bệnh vướng mắc khi ngồi xổm; bên cạnh đấy, có thể bị thoái hóa khớp háng do chịu trọng lượng nặng của cơ thể.

luyện tập thể dục thể thao thường xuyên với cường độ vừa phải cũng như dùng những cách thức massage có thể giúp bạn giảm bớt nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp này.

Nguồn: https://ghematxa.vn/

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.