Tê tay chân là biểu hiện của bệnh gì, có nguy hiểm không ?

Ngày đăng 14/06/2023 16:45

Tê bì tay chân có thể là biểu hiện của bệnh lý nguy hiểm. Nhưng do thời gian đầu các triệu chứng thường thoáng qua nên nhiều người chủ quan, bỏ qua thời gian vàng để điều trị bệnh.

Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ với các bạn về Tê tay chân là biểu hiện của bệnh gì, có nguy hiểm không giúp hiểu hơn về tình trạng này nhé.

Tê tay chân là bệnh lý gì?

te-bi-tay-chan

Tê bì chân tay có thể là do chấn thương, sai tư thế, tác dụng phụ của thuốc, thiếu vitamin và khoáng chất, phụ nữ mang thai, lạm dụng rượu bia... Những cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo một trong số các bệnh lý nguy hiểm dưới đây.

- Thoái hóa cột sống: Cùng với tuổi tác, các đốt sống của chúng ta trở nên suy yếu và bị hao mòn dần. Cơ thể cần tích tụ canxi để khắc phục, nhưng nó cũng vô tình tạo ra gai xương, gai chèn ép vào rễ thần kinh và gây ra tình trạng đau nhức, tê ngứa ở tay chân.

- Thoát vị đĩa đệm: Cũng tương tự như gai xương, đĩa đệm vì lý do nào đó trượt khỏi vị trí ban đầu có thể gây chèn ép vào tủy sống, rễ thần kinh và dẫn tới các cơn đau nhức, tê ngứa tay chân.

- Thoái hóa khớp: Là tình trạng sụn khớp bị bào mòn dân, các đoạn xương có thể bị di lệch khỏi vị trí tự nhiên ban đầu do khớp mất đi khả năng kết nối, từ đó gây ra các tổn thương mô và rễ thần kinh gần đó, khiến cho tay chân bị tê.

- Hẹp ống sống: Thoái hóa cột sống hoặc thoát vị đĩa đệm có thể chèn ép ống sống, làm thu hẹp ống này, và làm ảnh hưởng đến xúc cảm ở ở tay và chân. Nếu như tình trạng hẹp ống sống không được phát hiện và điều trị đứng cách có thể ảnh hưởng tới lưu lượng máu và dẫn truyền thần kinh tới các chi, gây ra tê mỏi chân tay.

te-bi-tay-chan-2

- Viêm đa khớp dạng thấp: Khi các khớp ở tay và chân bị viêm nhiễm, sưng tây sẽ dẫn tới tê bì chân tay, đặc biệt là với những người do công việc thường xuyên phải đứng lâu, ngồi nhiều.

- Đa xơ cứng: Đây là bệnh lý rối loạn tự miễn, tác động trực tiếp tới hệ thần kinh trung ương, làm cho người bệnh bị tê tay chân.

- Hội chứng ống cổ tay: Các dây thần kinh đi qua cổ tay bị chèn ép khiến cho các gân bị sưng lên, cảm giác ở các ngón bị suy giảm và hạn chế cử động, lâu dần dẫn tới tê bì.

- Viêm đa rễ thần kinh: Đây là bệnh xảy ra do tổn thương thần kinh ngoại biên, gây hiện tượng rối loạn cảm giác và cản trở vận động ở bệnh nhân. Theo thời gian bệnh có thể gây ra tê bì chân tay.

- Xơ vữa động mạch: Khiến cho lòng động mạch bị thu hẹp, dây thần kinh bị chèn ép, người bệnh bị tê bì chân tay.

Tê bì chân tay có nguy hiểm không ?

te-bi-tay-chan-3

Lúc ban đầu, cảm giác tê bì và ngứa ran ở tay chân không quá nhiêm trọng. Tuy nhiên, đa số người bệnh có xu hướng xem nhẹ, bỏ qua, không đi khám bác sĩ. Về lâu dài, bệnh trở nặng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Có thể kể tới:

- Đau buốt, tê nhức kéo dài khiến chất lượng cuộc sống suy giảm.

- Ảnh hưởng tới khả năng vận động, khó khăn trong sinh hoạt và đi lại.

- Diễn tiến thành teo cơ, liệt chi, rối loạn tiểu tiện không tự chủ.

- Hình thành khối u ác tính chèn ép hệ thốn dây thần kinh.

Khi bị tê bì chân chân tay mà kéo dài hơn 4 tuần, hoặc có sự thay đổi về màu sắc, hình dạng, nhiệt độ của tay chân, chóng mặt, đau đầu, co giật, khó thở, không thể kiểm soát bàng quan, đi lại khó khăn… thì các bạn nhanh chóng đến bệnh viện để khám !

Nguồn:  thiết bị vật lý trị liệu phục hồi chức nănghttps://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html