Tìm hiểu về body fat

Ngày đăng 26/09/2023 16:28

Body fat là thuật ngữ được sử dụng để chỉ lượng mỡ trên cơ thể so với lượng cơ bắp. Nếu như tỉ lệ vượt qua chuẩn thì cơ thể rơi vào tình trạng béo phì, thừa cân, và tất nhiên là không tốt cho sức khỏe. Hiểu được chỉ số này sẽ giúp bạn điều chỉnh lượng calo nạp vào cơ thể, kết hợp với hoạt động tập luyện để kiểm soát trọng lượng cơ thể tốt hơn.

Trong nội dung dưới đây các bạn hãy cùng Daiviet Sport tìm hiểu về body fat nhé.

Hiểu về body fat

“Fat” thường được dùng để chỉ tổng lượng mỡ của cơ thể. Tuy nhiên, trên thực tế có loại mỡ khác nhau. Một số trong đó ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, góp phần gây ra bệnh tật, trong khi một số khác lại rất quan trọng và có lợi.

Các nhà khoa học phân chia mỡ trong cơ thể thành: Mỡ trắng, mỡ nâu, và mỡ màu beige (nâu nhạt và vàng nhạt). Chúng có thể tồn tại dưới dạng mỡ thiết yếu, mỡ dưới da, và mỡ nội tạng.

cac-loai-chat-beo

Mỗi loại mỡ đóng vai trò khác nhau, cụ thể:

White fat (mỡ trắng)

Được tạo ra từ các tế bào mỡ lớn, có màu trắng, được dự trữ dưới da hoặc xung quanh các nội tạng ở bụng. Loại mỡ này cũng được dự trữ ở cánh tay, mông, đùi.

Các tế bào mỡ là được cơ thể sử dụng để dự trữ năng lượng dùng khi cần thiết. Một lượng mỡ trắng ở mức độ vừa phải là cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu nhiều lại có hại.

Brown fat (mỡ nâu)

Là loại mỡ được tìm thấy nhiều ở trẻ em. Người lớn cũng có một lượng nhỏ loiaj mỡ này, chủ yếu là ở cổ và vai. Đây là loại mỡ mà những người béo phì rất sẽ rất thích. Nguyên nhân chủ yếu là chúng giúp đốt cháy axit béo để giữ ấm cho cơ thể. Do đó, về mặt lý thuyết, nếu gia tăng được lượng mỡ này trong cơ thể thì khả năng đốt cháy mỡ thừa cũng tốt hơn.

Beige fat (mỡ màu beige)

Những tế bào mỡ này thường hoạt động giữa tế bào mỡ nâu và trứng. Chúng cũng có xu hướng đốt cháy mỡ nhiều hơn là dự trữ. Một số nhà nghiên cứu tin rằng vài hóc môn và emzyme được giải phóng khi chúng ta căng thẳng, khi tập luyện, lạnh… có thể giúp thay đổi mỡ trắng thành mỡ màu be.

cac-loai-chat-beo-2

Essential fat (mỡ thiết yếu)

Loại mỡ này rất quan trọng đúng như tên gọi của mình. Nó được tìm thấy ở trong não, tủy xương, các dây thần kinh màng che chở cho cơ quan nội tạng… Nó điều chỉnh hóc môn, bao gồm cả những hóc môn quản lý khả năng sinh sản, hấp thụ vitamin, điều chỉnh nhiệt độ.

Phụ nữ cần 10 – 13% thành phần cơ thể là mỡ thiết yếu để có sức khỏe tốt. Con số này ở đàn ông là 2 - 5%

Subcutaneous fat (mỡ dưới da)

Chính là lượng mỡ được dự trữ ở ngay bên dưới da của chúng ta. Chúng là sự kết hợp của các tế bào mỡ trắng, mỡ nâu, và mỡ be.

Đa số lượng mỡ trên cơ thể con người là mỡ dưới da. Bạn có thể dễ dàng sờ thấy chúng ở bên dưới cánh tay, bụng, mông, và đùi. Việc có một lượng mỡ dưới da vừa phải là bình thường và lạnh mạnh. Nhưng nếu dư thừa thì có thể dẫn tới nguy cơ về sức khỏe.

Visceral fat (mỡ nội tạng)

Thường được gọi là mỡ bụng, là mỡ trắng được dự trữ tại bụng cùng những cơ quan nội tạng chủ yếu của chúng ta như gan, thận, tụy, ruột, tim… Lượng mỡ nội tạng cao cũng làm gia tăng mắc các bệnh lý tim mạch và tiểu đường. Đây cũng là loại mỡ nguy hiểm nên tránh.

Theo các nhà khoa học, nam giới nên có tổng % body fat ở mức 14 – 24%, còn ở nữ là 21 – 31%. Việc có chỉ số cao hơn so với mức khuyến nghị sẽ dẫn tới nhiều nguy cơ về sức khỏe !

Nguồn: tập luyện giảm mỡ với máy tập gym.