Ngủ dậy bị đau lưng là bệnh gì ?

Ngày đăng 04/05/2023 17:08

Tình trạng đau lưng sau khi ngủ dậy khá phổ biến ở những người bước vào độ trung niên và cao tuổi. Cơn đau thường âm ỉ kéo từ bả vai tới cột sống, xương cụt, trong khi một số người lại bị ở từng vị trí cụ thể như thắt lưng. Nó khiến người bệnh khó chịu, bứt rứt, ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống.

Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ với các bạn về Ngủ dậy bị đau lưng là bệnh gì cũng như cách xử lý nhé.

Đau lưng khi ngủ dậy là bệnh gì ?

nguyen-nhan-dau-lung-khi-ngu-day

- Thoát vị đĩa đệm

Là tình trạng đĩa đệm nằm ở giữa hai đốt sống bị biến dạng, nhân ở bên trong thoát ra ngoài, chèn ép lên tủy sống hoặc rễ thần kinh và gây ra đau nhức dễ dội.

- Thoái hóa đĩa đệm

Khi cấu trúc đĩa đệm bị thoái hóa, bào mòn cùng với thời gian sẽ tạo ra các chuyển động bất thường cho khớp, cấu trúc dây chằng, bề mặt của cột sống hay là viêm nhiễm quanh xương. Quá trình thoái hóa có thể gây ra các cơn đau nhức khó chịu ở thắt lưng, nhất là vào buổi sáng sớm.

- Chấn thương cột sống

Cột sống có vai trò nâng đỡ cơ thể, thực hiện nhiều chuyển động phức tạp, do đó rất dễ bị tổn thương. Điển hình là gãy, vỡ, lún, xẹp đốt sống… khi chơi thể thao, lao động, tham gia giao thông, thậm chí béo phì. Các triệu chứng chấn thương cột sống phụ thuộc vào vị trí và mức độ.

nguyen-nhan-dau-lung-khi-ngu-day-2

- Vẹo cột sống

Là khi cột sống bị uốn sang phải hoặc trái. Khi tiến triển nặng sẽ hạn chế vận động của xương khớp, gây đau lưng. Các cơn đau thể hiện rõ nhất vào buổi sáng khi mới thức giấc.

- Đau thần kinh tọa

Đặc trưng của bệnh này là các cơn đau đột ngột kéo dài vài giờ, thậm chí hàng tuần ở thắt lưng, lan xuống mông, đùi sau, cẳng cân theo đường đi của dây thần kinh này.

Các cơn đau thường âm ỉ, nhưng cũng có khi dữ dội, nhất là khi người bệnh cúi xuống hoặc vận động mạnh. Các cơn đau gia tăng về đệm, nhất là buổi sáng, khi thời tiết thay đổi.

- Hẹp ống sống

Đây là bệnh lý xương khớp liên quan tới quá trình thoái hóa của cột sống, thường gặp ở người cao tuổi. Sự hình thành của các gai cột sống, thoái hóa các dây chằng, viêm cột sống cũng chính là nguyên nhân làm hẹp lòng ống sống. Khi tủy sống bị chèn ép, rễ thần kinh bị bó nghẹ sẽ gây đau nhiều tại vùng thắt lưng, lan dần xuống dưới chân.

Ngoài ra đau lưng sau khi ngủ dậy cũng có thể do nằm ngủ sai tư thế, vận động quá sức, thừa cân…

Cách giảm đau lưng hiệu quả

giam-dau-lung-khi-ngu-day

- Nếu bị đau lưng nhiều do thói quen sinh hoạt, ngủ nghỉ không tốt thì bạn cần: Thay đổi lại tư thế cho phù hợp, lựa chọn gối ngủ phù hợp

- Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, cung cấp cho cơ thể đầy đủ các nhóm dưỡng chất có lợi cho xương khớp, đặc biệt là canxi, vitamin D và magie.

- Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe tổng thể cũng như hệ thống xương khớp.

Khi bị đau nên đến bệnh viện để kiểm tra nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm và kịp thời điều trị !

Nguồn: Giảm đau lưng hiệu quả hơn với  dụng cụ vật lý trị liệuhttps://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html