Huyệt nghinh hương là gì ? Massage huyệt nghinh hương có tác dụng gì ?

Ngày đăng 29/09/2020 15:26

Tin liên quan

Massage bấm huyệt là một trong những phương pháp trị liệu nổi tiếng của y học cổ truyền phương Đông. Massage bấm huyệt là cách sử dụng tay tác động vào vùng, huyệt vị để truyền năng lượng vào cơ thể.

huyet-nghinh-huong-la-gi-massage-huyet-nghinh-huong-co-tac-dung-gi

Theo đó, mỗi huyệt vị giống như một của ngõ đưa năng lượng vào cơ thể và mỗi huyệt lại có liên quan đến một hoặc một vài cơ quan trong cơ thể.  Massage bấm huyệt sẽ trị liệu cho bạn một cách hiệu quả và an toàn thông qua việc tác động vào đúng huyệt vị đích. 

Huyệt nghinh hương là gì ? Massage huyệt nghinh hương có tác dụng gì ?

huyet-nghinh-huong-la-gi-massage-huyet-nghinh-huong-co-tac-dung-gi-1

Huyệt Nghinh hương là một trong những huyệt được nhiều người biết đến và áp dụng trong việc trị liệu nhất bởi huyệt dễ xác định và bạn hoàn toàn có thể tự bấm huyệt tại nhà để điều trị các bệnh lý liên quan đến hô hấp, khứu giác. 

Huyệt Nghinh hương có tác dụng là thông mũi, nghinh nghĩa là đón nhận còn hương là mùi thơm. Ngoài cái tên này, huyệt vị này còn được biết đến với các tên khác như: Nghênh hương, Xung dương, Xuất xứ, Giáp ất kinh. Huyệt Nghinh hương nằm ở điểm gặp nhau của đường ngang quá chân cánh mũi và rãnh mũi – miệng. Huyệt chuyên trị những bệnh về mũi, ngứa mặt, phù mặt, liệt mặt (liệt dây thần kinh số 7), giun chui ống mật.

huyet-nghinh-huong-la-gi-massage-huyet-nghinh-huong-co-tac-dung-gi-2

Đối với trẻ nhỏ, thường xuyên mắc các bệnh về hô hấp như viêm mũi, ngạt mũi, chảy nước mũi,… thì bố mẹ nên biết huyệt Nghinh hương để chủ động giúp con, tránh lạm dụng kháng sinh điều trị cho bé. Huyệt có tác dụng thông tỷ khiếu, tán phong nhiệt, thanh hỏa khí nên có tác dụng tốt trong việc điều trị các căn bệnh này.

Điểm tuyệt vời nhất của phương pháp này là không đem lại tác dụng phụ, hiệu quả dài lâu và thư giãn tinh thần hiệu quả. Nếu bé nhà bạn bị tắc mũi, khó thở thì hãy dùng 2 đầu ngón tay day bấm vào huyệt Nghinh hương ở cả hai bên lỗ mũi trong 1 – 2 phút cho đến khi bé cảm thấy cay cay sống mũi là được. 

huyet-nghinh-huong-la-gi-massage-huyet-nghinh-huong-co-tac-dung-gi-3

Lưu ý, nên kiểm soát lực, massage bấm huyệt với lực vừa đủ, không ấn quá mạnh gây tổn thương cho bé. Tốt nhất là bạn nên sử dụng hai đầu ngón tay út để đảm bảo lực massage bấm huyệt cho bé là phù hợp nhất. Một ngày bạn có thể massage bấm huyệt này nhiều lần, massage bấm huyệt liên tục 5 – 7 ngày tùy theo tiến triển của bé.

Trong quá trình điều trị, cần vệ sinh mũi họng sạch sẽ hàng ngày bằng cách hút mũi và súc miệng bằng nước muối. Mùa đông là thời điểm mà bé dễ mắc các bệnh liên quan đến hô hấp do niêm mạc mũi khô hơn, hệ miễn dịch yếu do trời lạnh. Do vậy, cần chống lạnh cho bé, mặc đủ ấm, ngủ ấm để không bị nhiễm lạnh. Khi cho bé ra ngoài cần đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người đang bị viêm họng, hắt hơi, chảy nước mũi. 

Chế độ dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng cho sức đề kháng của trẻ, do vậy cần cho bé ăn đủ chất, uống nhiều nước và cho bé ăn nhiều hoa quả, bổ sung vitamin tự nhiên. Khi bị viêm mũi, sổ mũi, không xì mũi mạch, dùng khăn sạch để lau nước mũi chứ không nên dùng tay trần hay tay áo. Ngoài ra, nên hình thành cho bé thói quen tập thể dục hàng ngày, vừa tốt cho sự phát triển của trẻ vừa giúp tăng cường sức đề kháng.

 

Tags : máy chạy bộ điện, ghế massage toàn thân.