Phương pháp massage bấm huyệt cho người tim mạch

Ngày đăng 04/02/2020 10:49

“Hãy dùng ngón tay trước khi phải dùng đến kim tiêm” là câu nói nổi tiếng trong Đông y. Ý nói hãy điều tiết cơ thể từ bên trong bằng cách dùng ngón tay massage bấm huyệt trước khi sử dụng những tác động từ bên ngoài. 

Phương pháp massage bấm huyệt cho người tim mạch.

phuong-phap-massage-bam-huyet-cho-nguoi-tim-mach

Massage bấm huyệt nhằm mục đích kích thích cơ học, tác động một lực trực tiếp vào da thịt, hệ thần kinh,mạch máu và các cơ quan cảm thụ qua đó nâng cao năng lực hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn.

Theo Đông y, huyết áp là một bệnh thuộc các tạng của can, thận,tỳ bị mất cân bằng mà sinh ra. Các yếu tố như can hỏa vượng, can thận âm hư, can dương thượng cang chính là những chứng điển hình của bệnh huyết áp cao.

phuong-phap-massage-bam-huyet-cho-nguoi-tim-mach-1

Những người thường bị các biểu hiện đau đầu, chóng mặt, ù tai, miệng đắng, họng khô măt hồng mắt đỏ, táo bón, nước tiều vàng là những người thuộc can hỏa vượng.

Những người bị chứng đau đầu chóng mặt, tai ù, miệng đắng, họng khô, mỏi lưng gối, táo bón, rêu lưỡi vàng thuộc can thận âm hư hoặc can dương thượng cang.

phuong-phap-massage-bam-huyet-cho-nguoi-tim-mach-2

Để điều trị huyết áp cao, người ta thường hay massage bấm các huyệt sau:

Huyệt Bách Hội: nằm trên đỉnh đầu là giao điểm giưa đường nối hai đỉnh tai và đường dọc cơ thể (đường chính trung), cũng chính là điểm lõm ngay trên đỉnh đầu của mỗi người.

Phương pháp bấm huyệt: Ấn một lực từ nhẹ tới mạnh vào huyệt Bách Hội  cho tới khi huyệt nóng lên mới thôi. Hàng ngày thực hiện 5 phút vào buổi sáng và buổi tối.

phuong-phap-massage-bam-huyet-cho-nguoi-tim-mach-3

Đau thắt cơ tim ấn huyệt Nội Quan, Thần Môn, Đảm Trung: Ba huyệt này có thể giúp mở rộng mạch máu, cải thiện tình trạng cung cấp máu cho tim và giảm đau hiệu quả.

Huyệt Nội Quan: nằm trên cổ tay 2 thốn, giữa khe gân cơ gan tay lớn và bé.

Huyệt Thần môn:nằm trên lằn chỉ cổ tay, chỗ lõm sát bờ ngoài cơ trụ trước và góc ngoài bờ trên xương trụ.
Huyệt Đản Trung: nằm ngang qua hai bờ trên 2 khớp xương ức thứ 5 của đàn bà; nằm ở điểm gặp nhau giữa xương ức với đường ngang qua đầu núm vú của đàn ông.

phuong-phap-massage-bam-huyet-cho-nguoi-tim-mach-4

Cách thực hiện: Dùng đầu ngón cái và ngón trỏ lần lượt đặt vào các huyệt vị kể trên, trước tiên massage xoa bóp nhẹ, sau đó dùng lực ấn tới khi cảm giác đau thì dừng lại. Khi ấn sẽ có cảm giác ban đầu là mỏi, sau đó tệ đa, nóng, như vậy là đúng cách. 

Mỗi sáng một lần, làm 2 – 3 phút. Phương pháp này áp dụng rất tốt đối với bệnh nhân bị co thắt mạch vành. Nếu bệnh nhân bị đau ở mức độ nặng, cần kéo dài thời gian ấn huyệt thêm 5 phút nữa và nên dùng Nitroglycerin để hỗ trợ. Nếu nghiêm trọng hơn thì cần phải thăm khám bác sĩ.

phuong-phap-massage-bam-huyet-cho-nguoi-tim-mach-5

Rối loạn nhịp tim: Ấn huyệt Thần Môn, Khích Môn, Nội Quan

Phương pháp ấn huyệt: Xác định vị trí của các huyệt kể trên, dùng đầu ngón cái và ngón trỏ đặt vào vị trí của huyệt, lúc đầu xoa nhẹ sau đó dùng lực ấn tới đau, sẽ xuất hiện cảm giác mỏi, tê, đau, nóng là được.

Nếu như phải dùng đến kim tiêm là đưa thuốc từ bên ngoài vào cơ thể người bệnh để điều tiết trạng thái của cơ thể thì việc massage bấm huyệt nhằm mục đích điều hòa âm dương, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, khai thông khí huyết, giảm đau, phòng và hỗ trợ điều trị bệnh, trong đó có bệnh cao huyết áp, tim mạch. 

phuong-phap-massage-bam-huyet-cho-nguoi-tim-mach-6

Việc sử dụng ghế massage toàn thân nhật bản thường xuyên giúp tăng cường tuần hoàn máu, sẽ giúp bạn phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này, bên cạnh việc có chế độ ăn uống khoa học, thể dục thể thao thường xuyên, và giữ cho tâm lý tích cực.

 

Tags : điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng ghế massage, ghế massage có chữa khỏi đau mỏi vai gáy không.