Xoa bóp hay bấm huyệt ở đâu thì dễ tiêu hóa

Ngày đăng 25/04/2020 10:20

Có rất nhiều bệnh về đường tiêu hóa mà chúng ta thường gặp như: đầy hơi, khó tiêu, táo bón,… Nhưng phần đa mọi người đều phớt lờ các triệu chứng đó vì nghĩ đó là những biểu hiện bình thường mà không biết rằng nếu để lâu ngày, các triệu chứng này có thể phát triển thành những căn bệnh nguy hiểm. 

xoa-bop-hay-bam-huyet-o-dau-thi-de-tieu-hoa

Xoa bóp hay bấm huyệt ở đâu thì dễ tiêu hóa

Để ngăn ngừa những căn bệnh này, đã có những bài massage bấm huyệt của đông y được công nhận thực sự hiệu quả mà lại đơn giản, dễ làm.

Hiệu quả của liệu pháp massage bấm huyệt đã không còn phải bàn cãi. Với hệ tiêu hóa nói riêng, có những bài tập giúp trị trứng đầy bụng, khó tiêu, ngăn ngừa và điều trị táo bón, giúp giảm các cơn đau, co thắt của dạ dày và đặc biệt là tăng cường chức năng tiêu hóa.

xoa-bop-hay-bam-huyet-o-dau-thi-de-tieu-hoa-1

Để có hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên thực hiện duy trì từ 10-15 ngày, mỗi ngày thực hiện 1-2 lần để có tác dụng giảm đau. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về các huyệt trên cơ thể và cách xoa bóp, bấm huyệt để mang lại hiệu quả tốt nhất.

-    Bắt đầu từ massage bụng:

Phương pháp này sẽ giúp kích thích các dây thần kinh, giúp mạch máu dãn nở để tuần hoàn máu tốt hơn, tăng cường hoạt động của ruột. 

xoa-bop-hay-bam-huyet-o-dau-thi-de-tieu-hoa-2

Đầu tiên, bạn xoa 2 bàn tay để làm nóng vùng bụng, sau đó dùng tay phải xoa từ trên xuống và tay trái đồng thời xoa từ dưới lên tạo thành hình vòng tròn. Thực hiện động tác này 50 lần rồi đổi chiều tiếp tục thao tác thêm 50 lần nữa. 

Chú ý không nên làm động tác trên khi bụng quá no hoặc quá đói. Những đối tượng bị bệnh mãn tính hoặc có khối u ác tính vùng bụng không nên làm động tác này.

-    Massage ở huyệt Trung quản:

xoa-bop-hay-bam-huyet-o-dau-thi-de-tieu-hoa-3

Huyệt Trung quản nằm ở vị trí thẳng phía trên rốn, cách lỗ rốn 4cm.

Dùng 2 đầu ngón tay cái và ngón tay giữa đặt lên huyệt trung quản, tác dộng 1 lực nhẹ xoa vào huyệt trong vòng 2 phút đến khi cảm thấy vị trí huyệt hơi nhức thì dừng lại.

-    Massage huyệt Trác môn:

xoa-bop-hay-bam-huyet-o-dau-thi-de-tieu-hoa-4

Vị trí huyệt ở cuối xương sườn thứ 11. Dùng đầu ngón tay giữa xoa nhẹ vào vị trí huyệt với 1 lực vừa đủ trong vòng 1 phút, khi nào cảm thấy vùng bụng hơi nhức thì dừng lại.

Vì vị trí huyệt nằm trên thành bụng nên bên cạnh việc xoa bấm như bình thường, ta có thể dùng tay kéo phần da ở vùng bụng.

-    Massage huyệt Túc tam lí:

xoa-bop-hay-bam-huyet-o-dau-thi-de-tieu-hoa-5

Để xác định vị trí huyệt, ta úp bàn tay vào đầu gối sao cho ngón tay giữa chỉ về phía xương ống chân. Từ vị trí đầu ngón tay giữa dịch ra phía ngoài khoảng 1 đốt ngón tay là huyệt túc tam lí.

Đặt đầu ngón tay cái lên vị trí huyệt, ấn một lực hơi mạnh và nhẹ nhàng xoa khoảng 2 phút, đến khi nào cảm giác hơi đau nhức thì dừng lại.

xoa-bop-hay-bam-huyet-o-dau-thi-de-tieu-hoa-6

   Việc massage bấm huyệt sẽ mang lại tác dụng đáng kể cho người bệnh, tuy nhiên cần chú ý phải làm đúng theo hướng dẫn và xác định đúng vị trí huyệt. Ngoài ra, các lưu ý về những trường hợp không được sử dụng bài massage bấm huyệt này như không được nhịn đói hay ăn quá no, các bệnh nhân có khối u ác tính tuyệt đối không nên làm theo phương pháp này. 

Việc sử dụng ghế massage cũng đem lại hiệu quả rất tốt cho hệ tiêu hóa. Các bạn có thể trang bị ghế massage tại nhà để tiện sử dụng mỗi ngày.

 

Tags : Top 5 những thực phẩm giúp trẻ tăng chiều caoThực phẩm không nên ăn khi tập bụng.