Nguyên nhân gây cứng khớp cổ tay

Ngày đăng 21/03/2023 11:21

Cổ tay của chúng ta gồm có nhiều khớp nhỏ có vai trò liên kết các xương cổ tay, xương cổ tay với xương cẳng tay, hoặc với xương bàn. Trong phần lớn trường hợp tình trạng đau nhức kèm với cứng khớp được xem là hệ lụy của tình trạng lão hóa. Tuy nhiên, những triệu chứng khó chịu trên còn có thể cảnh bảo những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Trong nội dung dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về các nguyên nhân gây ra tình trạng cứng khớp cổ tay nhé.

Nguyên nhân gây cứng khớp cổ tay

nguyen-nhan-cung-khop-co-tay-2

Lười vận động

Vận động thể chất có vai trò rất quan trọng đối với việc duy trì sức khỏe, sự linh hoạt cho cơ, các mô mềm khác nhau (dây chằng, gân…) ở xung quanh cổ tay, từ đó hỗ trợ xương khớp hoạt động hiệu quả. Nếu cổ tay ít hoạt động thì không chỉ khớp xơ cứng mà bản thân các mô mềm cũng suy giảm khả năng hỗ trợ. Điều này góp phần gia tăng áp lực lên cổ tay mỗi khi cử động, trái lại, các cơn đau và tê cứng do khô khớp lại gia tăng dần theo thời gian.

Hoạt động cổ tay quá mức

Các vận động cổ tay rất tốt cho mục đích duy trì sức mạnh và sự linh hoạt. Nhưng ở chiều ngược lại việc làm dụng lại gây phản tác dụng. Việc lặp đi lặp lạ các hoạt động như đánh máy, đan len… lại dễ khiến khớp dễ tổn thương, dẫn tới tình trạng sưng, cứng khớp. Mặc khác các rễ thần kinh ở gần đó cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng và kéo theo các cơn đau nhức.

nguyen-nhan-cung-khop-co-tay-1

Bệnh lý về xương khớp

Những tổn thương ở khớp cổ tay và tay đều tạo ra những triệu chứng cứng khớp. Trong đó có thể kể đến:

- Thoái hóa khớp cổ tay: Viêm xương khớp hay thoái hóa khớp hình thành khi sụn ở đầu khớp bị yếu và bào mòn dần. Đầu gối chính là bộ phận nhanh bị thoái hóa nhất do thường chịu lực lớn và đảm trách nhiều hoạt động. Tất nhiên, các khớp khác như khớp cổ tay cũng đều chịu ảnh hưởng của quá trình lão hóa, thoái hóa. Trong trường hợp này người bệnh thường xuyên bị đau khớp ở vùng cổ tay, nhất là vào sáng sớm, khi vừa ngủ dậy.

- Viêm khớp dạng thấp ở cổ tay: Là một bệnh tự miễn, do tế bào sụn khớp bị hệ thống miễn dịch nhận diện nhầm và tấn công. Sự tổn thương gây đau và cứng khớp tại vùng bị ảnh hưởng.

- Hội chứng ống cổ tay: Những người béo phì, đáo tháo đường hoặc viêm khớp rất dễ bị mắc hội chứng ống cổ tay. Bệnh này có liên quan tới sự chèn ép dẫn tới tổn thương ở dây thần kinh giữa vốn có nhiệm vụ kiểm soát hoạt động của cổ tay, bàn tay, các ngón tay. Những người gặp phải vấn đề này thường bị hạn chế hoạt động ở tay, đi kèm với đó là triệu chứng đau, tê cứng khớp.

- Viêm bao hoạt dịch: Hội chứng này có liên quan tới tình trạng sưng viêm bao gân ở ngoài rìa ngón cái cổ tay. Người bệnh gặp nhiều khó khăn trong vận động cổ tay. Điều này cũng khiến cho các khớp ở vị trí này bị tê cứng và kém linh hoạt.

Nguồn: hỗ trợ điều trị cứng khớp cổ tay hiệu quả bằng máy vật lý trị liệu: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html