Chữa thoái hóa cột sống cách nào tốt nhất?

Ngày đăng 10/10/2022 14:26

Thoái hóa cột sống là bệnh lý về xương khớp thường gặp ở nhiều người, nhiều lứa tuổi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ở người cao tuổi, bệnh thoái hóa cột sống thường do quá trình lão hóa tự nhiên; ở những người trẻ tuổi bị thoái hóa cột sống có thể do đặc thù công việc phải ngồi lâu, ngồi nhiều, mang vác nặng…

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh thoái hóa cột sống, từ đông y đến tây y. Mặc dù vậy, lựa chọn đúng phương pháp điều trị hiệu quả, phù hợp với tình trạng bệnh và thể chất người bệnh không phải đơn giản.

Chữa thoái hóa cột sống cách nào tốt nhất?

cach-chua-thoai-hoa-cot-song-hieu-qua

Phần lớn người bệnh khi bị đau cột sống thường sử dụng các loại thuốc giảm đau, thuốc làm giãn cơ, thuốc chống viêm…Những loại thuốc này có tác dụng giảm đau nhanh chóng nhưng chắc chắn không thể chữa trị dứt điểm; chưa kể nhiều loại thuốc còn có tác dụng phụ, gây nghiện, khiến người bệnh phụ thuộc vào thuốc…Do vậy, khi có dấu hiệu đau cột sống, người bệnh tốt nhất nên đi khám và chỉ sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sỹ.

Bên cạnh dùng thuốc, nhiều người bệnh cũng tìm đến cách điều trị thoái hoá cột sống theo y học dân gian, với kinh nghiệm sử dụng các loại thảo dược như: dùng cây xương rồng rửa sạch, nhổ hết gai và nướng đều lên, rồi đắp xương rồng lên chỗ bị đau; hoặc dùng lá cây rau ngải cứu giã nhỏ vắt lấy nước cốt, cho them mật ong để uống; dùng cây lá lốt đun sối lấy nước uống hàng ngày… Những bài thuốc dân gian này chủ yếu từ kinh nghiệm xa xưa truyền lại, chưa được kiểm chứng về hiệu quả nên các bạn cần thận trọng khi áp dụng, dù các loại thảo dược này cũng không gây hại gì cho sức khỏe.

cach-chua-thoai-hoa-cot-song-hieu-qua-2

Một cách trị thoái hóa cột sống theo y học cổ truyền là châm cứu. Đây là phương pháp có từ lâu đời và có hiệu quả giảm đau nếu được thực hiện bởi những người chuyên nghiệp. Tuy nhiên, các bạn lưu ý là liệu pháp này không phải được áp dụng với mọi đối tượng nên cần đi khám và điều trị tại các cơ sở y học cổ truyền để được chỉ định.

Nếu chữa thoái hóa cột sống theo các phương pháp của tây y, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật khi cần thiết. Phẫu thuật cần các thiết bị hiện đại và bác sỹ giàu kinh nghiệm. Phẫu thuật cần nhiều thời gian hồi phục và có thể rủi ro như vết thương nhiễm trùng, cơn đau tái phát…

cach-chua-thoai-hoa-cot-song-hieu-qua-3

Một cách điều trị thoái hóa cột sống hiệu quả khác nữa là trị liệu thần kinh cột sống. Ưu điểm của phương pháp này là không sử dụng thuốc, không phẫu thuật nên không lo về các tác dụng phụ. Bác sỹ chỉ dùng tay tác động lên vị trí cột sống cần nắn chỉnh để giải tỏa áp lực lên dây thần kinh; kích thích khả năng phục hồi tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, liệu pháp này chỉ có kết quả khi được thực hiện bởi các bác sỹ giàu kinh nghiệm và tình trạng bệnh nhẹ.

Để có cách chữa trị thoái hóa cột sống phù hợp và hiệu quả nhất, người bệnh cần đi khám chuyên khoa và nghe tư vấn của bác sỹ; không nên tự ý uống thuốc hoặc áp dụng những liệu pháp một cách tùy tiện.

Đại Việt Sport là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm tập luyện thể dục thể thao, chăm sóc sức khỏe, thiết bị phục hồi chức năng,... Điều trị và phục hồi chức năng hiệu quả sau thoái hóa cột sống với máy vật lý trị liệu.