Phương pháp massage hỗ trợ điều trị đau họng

Ngày đăng 30/09/2021 15:10

Viêm họng là một trong những căn bệnh về đường hô hấp phổ biến có thể xuất hiện ở nhiều đối tượng, đi kèm với đó là các triệu chứng như đau họng, ho có đờm, nghẹt mũi, viêm amidan. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới căn bệnh viêm họng như cơ thể bị xâm hại từ những vi khuẩn từ môi trường bên ngoài, thay đổi thời tiết, cơ thể bị nhiễm lạnh,….

phuong-phap-massage-ho-tro-dieu-tri-dau-hong

Phương pháp massage hỗ trợ điều trị đau họng

Để điều trị bệnh đau họng, ta có thể sử dụng những loại thuốc Đông y hoặc Tây y để chữa trị, tuy nhiên bên cạnh đó, phương pháp massage bấm huyệt cũng được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh về viêm họng rất tốt. Phương pháp massage bấm huyệt có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người như giảm đau nhức cơ thể, trị các bệnh mất ngủ, cao huyết áp, tăng cường máu lưu thông, cải thiện sức đề kháng, chữa các bệnh về đường hô hấp hiệu quả. 

phuong-phap-massage-ho-tro-dieu-tri-dau-hong-1

Phương pháp massage bấm huyệt được đánh giá là một phương pháp trị liệu hiệu quả và an toàn, giúp người bệnh không cần lo lắng về những ảnh hưởng mà nó đem lại. Từ đó, ta hoàn toàn có thể tự thực hiện bấm huyệt chữa viêm họng tại nhà. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được coi là một phương pháp điều trị giúp giảm các triệu chứng tạm thời như giảm ho, giảm viêm họng chứ không chữa trị tận gốc nguyên căn của bệnh. Vì vậy người bệnh cần kết hợp massage bấm huyệt với những phương pháp điều trị chuyên sâu để chữa bệnh triệt để.

phuong-phap-massage-ho-tro-dieu-tri-dau-hong-2

Đầu tiên, ta có thể thực hiện bấm huyệt Xích trạch. Để xác định vị trí huyệt, ta duỗi thẳng cánh tay, huyệt nằm ở phần chính mặt trong xương khuỷu tay. Dùng bốn ngón tay ma sát trên vị trí huyệt đến khi huyệt nóng lên, sau đó dùng ngón cái ấn lên vị trí huyệt trong khoảng từ 1 – 2 phút. Ta thực hiện tương tự với huyệt ở tay còn lại.

Tiếp theo, ta thực hiện bấm huyệt Đản trung. Huyệt đạo này có tác dụng thanh phế, hóa đờm, điều hòa khí huyết rất tốt, đặc biệt có lợi cho người mắc các bệnh như hen suyễn, khó thở, đau tức ngực,…. Huyệt nằm ở giữa hai ngực, gần vị trí tim. Ta dùng ba ngón tay giữa đặt lên vị trí huyệt thực hiện day nhẹ trong khoảng từ 1 – 3 phút đến khi có cảm giác hơi tê thì dừng lại.

phuong-phap-massage-ho-tro-dieu-tri-dau-hong-3

Tiếp đến ta thực hiện bấm huyệt Phế du. Để xác định vị trí huyệt, từ đốt sống lưng thứ ba ta đo ngang sang 3 cm là vị trí huyệt. Khi ấn huyệt, ta để tay tạo với da một góc 90 độ, day nhẹ nhàng trên huyệt trong khoảng từ 1 – 2 phút. Thực hiện bấm huyệt này đều đặn 2 lần mỗi ngày. Không nên bấm huyệt quá mạnh có thể gây tổn thương đến phổi.

Huyệt Đại chùy có tác dụng điều hòa khí huyết, cải thiện sức đề kháng, cân bằng kinh mạch rất tốt. Huyệt đạo này nằm trên xương sống, ngang đầu gai đốt sống cổ thứ 7. Mỗi ngày ta thực hiện bấm huyệt Đại chùy 2 lần, mỗi lần kéo dài từ 1 – 2 phút. Vì vị trí huyệt nằm ngay trên đốt sống cổ nên ta không nên dùng lực quá mạnh, chỉ nên bấm huyệt nhẹ nhàng là đã có thể đem lại kết quả điều trị mong muốn.

phuong-phap-massage-ho-tro-dieu-tri-dau-hong-4

Để phòng ngừa đau họng, bạn nên sử dụng ghế massage có chế độ nhiệt hồng ngoại để giữ ấm cơ thể về mùa lạnh. Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để tăng cường đề kháng cho cơ thể. Những thiết bị hỗ trợ như máy chạy bộ, giàn tạ đa năng sẽ giúp bạn tập luyện hiệu quả ngay tại nhà.
Nếu tình trạng viêm họng kéo dài không khỏi hoặc nặng thêm, người bệnh cần đi đến các bệnh viện để được khám chữa chi tiết, xác định đúng nguyên nhân bệnh.