Hướng dẫn cách chữa căng cơ khi đá bóng 

Ngày đăng 16/07/2021 16:34

Đá bóng là 1 trong những bộ môn thể thao cần vận động mạnh nhiều nhất, vậy nên việc gặp chấn thương trong quá trình chơi là không thể tránh khỏi. Và căng cơ chân là phổ biến nhất. Tuy thường gặp, nhưng những hạn chế mà nó đem lại khá là nhiều, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình chơi và việc vận động. Và dưới đây là những cách chữa căng cơ nhanh chóng mà vô cùng hiệu quả. 

huong-dan-cach-chua-cang-co-khi-da-bong

Hướng dẫn cách chữa căng cơ khi đá bóng

Nếu chấn thương xảy ra trong quá trình đá bóng, khiến vết thương sưng tấy, bầm tím, gân cơ yếu, đau các khớp xương thì lập tức dừng ngay trấn đấu. Sau đó chườm lạnh vào vị trí bị thương khoảng 20 phút mỗi lần để giảm cơn đau và tình trạng sưng tấy. Tiếp tục lấy băng để quấn cố định vị trí bị chấn thương lưu ý không quấn quá chặt hay quá lỏng, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông của máu, gây nguy hiểm cho vết thương. 

huong-dan-cach-chua-cang-co-khi-da-bong-1

Những ngày sau đó nên nghỉ ngơi, hạn chế vận động chân 1 thời gian để cho vết thương được hoàn toàn bình phục. Khi ngồi hoặc nằm nên gác chân lên vật gì đó cao tầm 10cm để giảm sưng tấy và đau nhức. Và điều quan trọng nhất, đó chính là chế độ dinh dưỡng, hay tăng cường những chất tốt cho xương.  

Hồi phục sau chấn thương cũng là khoảng thời gian quan trọng nhất. Và nó quyết định ít nhiều đến quá trình bình phục và biến chứng sau này. 1 trong những cách chữa trị tốt nhất đó chính là nghỉ ngơi. Nhất là những ngày đầu, khi mà tình trạng đang trong quá trình tệ nhất. 

huong-dan-cach-chua-cang-co-khi-da-bong-2

Việc vận động sẽ khiến vết thương kéo dài thời gian phục hồi, thậm chí nguy hiểm hơn là để lại những biến chứng khó lường. Bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên ngày thứ mấy bạn có thể bắt đầu tập những bài tập giãn cơ, thường thì thời gian sẽ tùy thuộc vào độ nghiêm trọng của vết thương. Khi tập giãn cơ, bạn nên thực hiện những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ bước ngắn, đứng lên ngồi xuống,… theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện phương pháp massage lên vùng bị thương, lưu ý thực hiện thật nhẹ nhàng, tránh khiến tình trạng tệ hơn, tốt nhất là nên đến hỏi và nghe tư vấn từ bác sĩ. Việc massage thường xuyên, hoặc sử dụng máy massage  - nhất là các thiết bị được tích hợp chế độ nhiệt nóng sẽ giúp bạn giảm đau nhức, kích thích đường tuần hoàn máu và các chất dinh dưỡng, giúp cho quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng hơn. 

huong-dan-cach-chua-cang-co-khi-da-bong-3

Chính bởi tình trạng chấn thương căng cơ chân khá phổ biến, nên nhiều người đã chủ quan, mắc rất nhiều sai lầm mà nó có thể để lại nhiều biến chứng cho đôi chân của bạn. 1 trong những sai lầm mà ai cũng có thể mắc phải, đó chính là bôi rượu hoặc dầu nóng lên vùng bị bong gân. Nhiệt từ dầu nóng sẽ khiến dây chằng mất tính đàn hồi, yếu dần, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục. Ngoài ra, trong khoảng 2 ngày đầu tiên, hạn chế mức tối thiểu việc vận động, luyện tập, làm viêc, tránh để vết thương sưng tấy và đau nhức hơn. 

Qua những thông tin tham khảo trên đây, mong nó sẽ giúp ích cho các bạn trong việc phục hồi chấn thương căn cơ chân, để bạn hoàn toàn bình phục và có 1 sức khỏe tốt để tiếp tục niềm đam mê với bóng đá.