Phương pháp massage bấm huyệt trị đau bụng

Ngày đăng 04/03/2021 09:48

Đau bụng là tình trạng xảy ra khá phổ biến, bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như đau bụng do đau dạ dày, khó tiêu, đầy hơi, đau bụng kinh,…. Mỗi khi đau bụng, nhiều người bệnh lựa chọn sử dụng thuốc giảm đau để đạt hiệu quả nhanh nhất, tuy nhiên sử dụng thuốc thường xuyên có thể gây ra tình trạng nhờn thuốc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Bên cạnh đó, ta có thể áp dụng phương pháp massage bấm huyệt giúp giảm đau bụng nhanh chóng và an toàn.

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-dau-bung

Phương pháp massage bấm huyệt trị đau bụng

Phương pháp massage bấm huyệt chữa đau bụng là phương pháp được đánh giá cao. Không chỉ đem lại hiệu quả nhanh chóng, phương pháp này còn rất an toàn và dễ thực hiện. Phương pháp này tập trung vào những động tác ấn, day, bóp cơ bản lên các vị trí huyệt đạo, từ đó người bệnh có thể thực hiện bấm huyệt tại nhà để tiết kiệm thời gian và chi phí. Tuy nhiên, người bệnh cần nắm rõ những kĩ thuật massage và các vị trí huyệt đạo được sử dụng trong bấm huyệt, tránh tình trạng thực hiện sai cách có thể đem lại hậu quả nghiêm trọng.

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-dau-bung-1

Theo như các nghiên cứu khoa học, trên cơ thể ta có đến hơn 100 loại huyệt đạo, trong đó có 72 huyệt cơ bản thường được dùng để chữa bệnh, số huyệt đạo còn lại là “tử huyệt” cần phải chú ý. Các huyệt đạo này được liên kết đến các cơ quan qua nhiều đường khác nhau, từ đó qua tác động của việc bấm huyệt ta có thể kích thích khí huyết lưu thông, kích thích tiết hóc môn hưng phấn trong cơ thể, giảm đau nhức các cơ và các khớp.

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-dau-bung-2

Huyệt đạo đầu tiên ta thực hiện bấm đó là huyệt Tam nhãn. Bấm huyệt này có tác dụng khai thông kinh mạch, giảm triệu chứng đau bụng do đến kì nhanh chóng, đồng thời có thể khắc phục các cơn đau dạ dày, khó tiêu,…. Huyệt này nằm ở đốt ngón tay thứ 3 tính từ trên xuống của ngón áp út, gần vị trí giao giữa đốt thứ 2 và thứ 3. Ta dùng ngón cái ấn giữ trên vị trí huyệt với lực vừa phải trong khoảng 10 phút, sau đó thực hiện tương tự với bên tay còn lại.

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-dau-bung-3

Tiếp theo, ta thực hiện bấm huyệt Tam âm giao. Huyệt này nằm ở mặt trong của cổ chân, từ mắt cá chân bên trong đó lên trên 3 đốt ngón tay là vị trí huyệt. Trước khi đến kì kinh nguyệt 1 tuần bấm huyệt này có thể giúp giảm đau bụng kinh hiệu quả. Ta đặt 4 ngón tay ôm lấy mắt cá chân ngoài, ngsn tay cái đặt lên vị trí huyệt, ấn giữ trong vồng 1 phút thì thả tay ra. Thực hiện bấm huyệt đến khi cảm thấy vị trí huyệt hơi đau nhức thì thả tay, thực hiện động tác tương tự với huyệt ở chân còn lại.

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-dau-bung-4

Tiếp đến, ta thực hiện bấm huyệt Thập thất chùy hạ, huyệt này còn được gọi là huyệt yêu khổng. Bấm huyệt này có tác dụng giảm đau do thần kinh tọa, đau lưng, giúp khí huyết lưu thông, từ đó giảm đau bụng hiệu quả. Ta dùng các ngón tay ấn vào vị trí ngay dưới xương chậu, bấm đến khi cảm thấy hơi đau tức là vị trí huyệt. Để bấm huyệt, ta cùng các đầu ngón tay day xoa trên vị trí huyệt đến khi thấy hơi tức, sau đó thực hiện vừa bóp vừa ấn trong 3 phút để phương pháp có hiệu quả.