Hướng dẫn tự massage trị liệu tại nhà

Ngày đăng 04/02/2021 10:42

 Nếu bạn cơ thể bạn thường xuyên cảm thấy căng thẳng hoặc đau nhức, liệu pháp massage sẽ đem lại cho bạn cảm giác dễ chịu hơn. Massage bao gồm những động tác ấn và chà xát các cơ bên dưới. Nó đem lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần, bao gồm giảm đau và thư giãn.

huong-dan-tu-massage-tri-lieu-tai-nha

Hướng dẫn tự massage trị liệu tại nhà

 Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng cần gặp chuyên gia massage để có được thành quả. Đối với một số loại bệnh, tự massage cũng đem lại lợi ích tương tự.

 Trong quá trình tự xoa bóp, bạn sử dụng tay để tác động lên các cơ của chính mình. Các chuyển động này bao gồm nhào và tạo áp lực ở một số điểm nhất định.

huong-dan-tu-massage-tri-lieu-tai-nha-1

 Nếu bạn muốn thử tự xoa bóp để giảm đau, bạn cần biết về một số kỹ thuật để giúp bạn phát huy tối đa hiệu quả xoa bóp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về lợi ích của tự massage và một số cách tự massage trị liệu tại nhà.

1.    Lợi ích của việc tự massage là gì?

 Tự massage là một phương pháp dễ thực hiện nhưng vẫn mang lại những lợi ích của liệu pháp massage. Là một phương pháp DIY, bạn có thể thực hiện nó ngay trong chính ngôi nhà của mình.

huong-dan-tu-massage-tri-lieu-tai-nha-2

 Khi được đưa kết hợp với phác đồ điều trị toàn diện, tự xoa bóp có thể giúp kiểm soát các bệnh mãn tính như đau cơ xơ hóa hoặc viêm khớp. Tuy nhiên, các liệu pháp trị liệu thông thường vẫn cần được đưa vào khi điều trị.

 Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên đi massage, việc tự massage có thể tăng lợi ích và giúp giảm đau sau mỗi buổi trị liệu.

2.    Những loại đau nào có thể tự xoa bóp?

- Tự xoa bóp chữa đau cổ

huong-dan-tu-massage-tri-lieu-tai-nha-3

 Đau cổ xuất hiện khi bạn làm việc quá sức hoặc ngồi sai tư thế. Các triệu chứng có thể tái phát trong các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như khom lưng trước máy tính xách tay hoặc điện thoại, hoặc đọc sách trên giường.

 Nếu cổ của bạn cảm thấy căng và đau, hãy thử kỹ thuật tự xoa bóp trị liệu này. Nó cũng có thể hữu ích trong việc điều trị những cơn đau thắt cổ.

Các bước làm theo:

huong-dan-tu-massage-tri-lieu-tai-nha-4

- Thả lỏng vai. Giữ thẳng cổ và lưng.

- Xác định vị trí các vùng đau trên cổ của bạn. Nhấn mạnh lên đó bằng các ngón tay của bạn.

- Nhẹ nhàng di chuyển các ngón tay của bạn theo chuyển động tròn. Lặp lại theo hướng ngược lại.

- Tiếp tục từ 3 đến 5 phút.

- Tự xoa bóp để giảm đau đầu và căng thẳng.

Nếu bạn đang bị đau đầu, tự massage có thể giúp giải phóng căng thẳng và tăng cảm giác thư giãn. Điều này có thể đặc biệt hữu ích nếu cơn đau đầu của bạn là do căng thẳng.

Các bước làm theo:

huong-dan-tu-massage-tri-lieu-tai-nha-5

- Thả lỏng vai. Giữ thẳng cổ và lưng.

- Xác định vị trí đáy hộp sọ của bạn. Đặt ngón trỏ và ngón giữa của mỗi bàn tay lên đó, các đầu ngón tay chạm vào nhau.

- Ấn nhẹ và miết các ngón tay của bạn ra ngoài hoặc xuống dưới, di chuyển theo hướng khiến bạn cảm thấy tốt nhất.

- Di chuyển các ngón tay của bạn theo chuyển động tròn. Tập trung vào những điểm căng thẳng, cùng với những khu vực xung quanh nó.