Phương pháp điều trị đau đầu bằng massage bấm huyệt

Ngày đăng 19/06/2019 15:09

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, đau đầu là một vấn đề không hề hiếm gặp, với đặc trưng là sự khó chịu ở vòm hộp sọ. Đau đầu được chia ra làm nhiều loại: đau đầu mạn tính, đau đầu do căng thẳng, đau từng cụm,…Có những cách điều trị đau đầu khác nhau nhưng chỉ có hai hướng chính để điều trị là điều trị dùng thuốc và điều trị không sử dụng thuốc. Trong số nhiều cách điều trị thì massage bấm huyệt là phương pháp điều trị không dùng thuốc.

Theo số liệu thống kê thì khoảng chừng 50% dân số trên thế giới vào một thời điểm nào đó ở trong cuộc đời sẽ bị đau đầu. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau đầu như: do lo âu, mệt mỏi, căng thẳng, do rối loạn cảm xúc, do bệnh lý,….Hầu hết mọi người đều có suy nghĩ cứ đau là uống thuốc, tuy nhiên trên thực tế những cơn đau đầu gia tăng có thể là do chúng ta lạm dụng sử dụng thuốc giảm đau. Vì thế bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho mọi người cách trị đau đầu bằng phương pháp massage bấm huyệt, 1 phương pháp an toàn và hiệu quả.

Trên cơ thể của mỗi chúng ta có rất nhiều những huyệt đạo và mỗi một huyệt đạo sẽ có những tác dụng và phản ứng khác nhau khi được tác động vào. Huyệt đạo là một trong các điểm nhạy cảm ở trên cơ thể của mỗi người mà khi tác động những điểm đó đúng cách sẽ mang đến những tác dụng như thư giãn, cân bằng cơ thể, giảm đau, tăng cường sức khỏe,… Với bệnh đau đầu để điều trị chúng ta có thể tác động đến một số huyệt dưới đây:

Phương pháp điều trị đau đầu bằng massage bấm huyệt

Huyệt thứ nhất là huyệt Toàn Trúc, nằm ở hai bên của sống mũi. Bạn nên dùng hai ngón tay trỏ tạo lực tốt để thực hiện massage huyệt này. Đầu tiên lấy hai ngón tay trỏ để lên 2 bên huyệt cùng lúc, sau đó ấn giữ trong khoảng 10 giây. Tiếp theo đó nhấc nhẹ tay lên và tiến hay lặp lại nhiều lần. Động tác này có tác dụng giảm đau đầu do bị căng thẳng thần kinh và giúp thư giãn trên các cơ mặt.

Huyệt thứ hai là một huyệt khá quen thuộc Huyệt Ấn Đường, nằm ở vị trí chính giữa 2 chân lông mày, là điểm giao của trán và mũi. Cách massage huyệt này rất đơn giản, bạn hãy dùng một ngón tay trỏ trong khoảng 1 phút ấn giữ rồi thả ra. Phương pháp này sẽ xua tan đi áp lực và giúp bớt mỏi mắt.

Huyệt cuối cùng là Huyệt Hợp Cốc. Huyệt này là một nguyệt có rất nhiều công dụng, điều trị được nhiều bệnh trong đó có đau đầu. Vị trí của huyệt này nằm ở trên tay, giữa ngón trỏ và ngón cái. Đối với huyệt này để tác động, bạn dùng hai ngón tay cái và trỏ của mình tương ứng ở tay ở đối diện, rồi ấn lên huyệt khoảng chừng 10 giây.

Khi thực hiện bấm huyệt, không chỉ cần tác động lên đúng vị trí của huyệt đạo mà chúng ta cần phải điều chỉnh lực bấm huyệt vừa đủ, không quá nhẹ và cũng không gây đau. Do đó khi day bấm các huyệt bạn hãy tiến hành dùng một lực đủ mạnh đến mức chúng ta có thể chịu được và đến khi khu vực huyệt đạo có cảm giác đau tức và hơi nóng lên thì ngừng lại.

Để giảm các cơn đau đầu chúng ta cũng cần duy trì một sức khỏe ổn định với những chế độ dinh dưỡng cùng các bài tập vận động hợp lý, bên cạnh đó là massage trị liệu (hoặc trang vị và sử dụng ghế massage, máy massage, ghế massage toàn thân tại nhà). Chúc các bạn thực hiện được hiệu quả và thành công.