Bong gân, căng cơ và những điều có thể bạn chưa biết

Ngày đăng 07/09/2022 11:28

Chắc hẳn các bạn đã từng thắc mắc đâu là sự khác nhau giữa căng cơ và bong gân chânvà đôi khi điều nàycó thể khiến bạn gặp rắc rối. Thực ra, hai thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau để mô tả tình trạng căng cơ quá mức hoặc làm rách các mô mềm xung quanh khớp. Tuy nhiên, triệu chứng này có những đặc điểm có thể hỗ trợ bạn phân biệt từng loại và từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.

Bong gân, căng cơ và những điều có thể bạn chưa biết

bong-gan-cang-co

Về lý thuyết, căng cơ và bong gân đều được xếp vào nhóm chấn thương vật lý liên quan đến cơ xương khớp. Do đó, mọi người có thể kết hợp cả hai vì chúng có chung một số triệu chứng, chẳng hạn như đau xung quanh vết thương, hạn chế khả năng hoạt động và di chuyển, sưng tấy…

Bong gân là khi các dây chằng bao quanh khớp bị kéo căng quá mức hoặc thậm chí bị rách. Mắt cá chân là khu vực thường bị thương nhất. Khớp gối cũng có thể là một khu vực dễ bị bong gân. Vết bầm tím xuất hiện xung quanh vị trí chấn thương, thường là khớp.

Căng quá mức và rách mô mềm còn được gọi là căng cơ. Tuy nhiên, nhóm cơ mới là nhóm bị ảnh hưởng. Cổ, vai và lưng là những cơ quan, bộ phận dễ bị căng cơ nhất. Cơ bắp vùng chấn thương co lại và căng cứng.

phuong-phap-rice-tri-bong-gan-cang-co

Những người bị căng cơ hoặc bong gân thường dùng thuốc giảm đau để giảm bớt các triệu chứng khóchịu. Ngoài ra, có thể sử dụng phương pháp RICE, bao gồm các bước sau: nghỉ ngơi (rest), ice (chườm lạnh), băng bó (compression) và cuối cùng là nâng vị trí gặp phải chân thương lên cao hơn vị trí của tim (elevation).

Tuy nhiên, việc tự ý dùng thuốc giảm đau có thể gây ra các tác dụng phụ về dạ dày, gan, thận. Hơn nữa, RICE, giống như thuốc giảm đau, chỉ tạm thời đẩy lùi các triệu chứng, cho phép cơ thể tự chữa lành. Do đó, cả hai biện pháp này thường chỉ dành cho những trường hợp bị thương nhẹ.

Mặt khác, phẫu thuật có thể được ápdụngtrong những trường hợp nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, đây sẽ là phương pháp điều trị cuối cùng, chỉ được thực hiện khi các phác đồ điều trị khác (sử dụng thuốc giảm đau, chốn viêm, hoặc vật lý trị liệu) không đáp ứng. Lý do là phẫu thuật mang lại quá nhiều rủi ro nhưnhiễm trùng, tổn thương dây thần kinh, đauđớn, tốnkém chi phí…

dieu-tri-bong-gan-cang-co

Hiện nay chúng ta hoàn toàn có thể điều trị hai dạng tổn thương này mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật. Tuy nhiên, để đạt được kết quả như mong muốn, các phương pháp điều trị phục hồi chức năng này phải được thực hiện bởi các chuyên gia, bác sĩ được đào tạo bài bản, có sự hỗ trợ của nhiều loại trang thiết bị hiện đại.

Trong hầu hết các trường hợp, cả hai chấn thương là kết quả của một hoặc nhiều yếu tố sau: lạm dụng thể thao (cường độ tập luyện quá mức), không khởi động kỹ trước khi tập luyện; vận động không đúng cách; nâng vật nặng; tai nạn giao thông…Ngoài ra là các nguyênnhân có nhiều khả năng góp phần làm căng cơ hoặc bong gân đó là: ít vận động, sức khỏe kém và thiết bị tập thể dục kém chất lượng…

Đại Việt Sport là đơn vị uy tín hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm thể dục thể thao, tập luyện thể hình tại nhà, ngoài trời, thiết bị phục hồi chức năng,... Điều trị bong gân, căng cơ hiệu quả ngay tại nhà với dụng cụ vật lý trị liệu.