Bí quyết bảo vệ xương khớp khỏe mạnh

Ngày đăng 19/11/2019 18:11

Lời khuyên của các chuyên gia y tế là một yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát bệnh viêm khớp. Ví dụ: bác sĩ của bạn có thể đảm bảo rằng bạn đang dùng đúng loại thuốc hay  các nhà trị liệu vật lý hoặc chuyên gia có thể giúp bạn tìm ra những cách an toàn và hiệu quả để tập thể dục và sửa đổi các hoạt động hàng ngày của bạn. Nhưng cuối cùng, công việc hàng ngày để kiểm soát bệnh viêm khớp hoàn toàn do bạn kiểm soát .

Một cách bạn có thể chủ động trong việc kiểm soát tình trạng viêm khớp của mình là điều chỉnh thói quen hàng ngày để giảm áp lực lên khớp. Các kỹ thuật sau đây có thể giúp bạn tránh cứng khớp và giảm bớt gánh nặng cho khớp.

Liên tục di chuyển, tránh giữ một vị trí quá lâu: Ví dụ, khi làm việc tại bàn làm việc, hãy đứng dậy và vươn vai sau mỗi 15 phút. Làm tương tự khi ngồi ở nhà đọc sách hoặc xem tivi.

Giảm thiểu căng thẳng cho khớp của bạn: Tránh các tư thế hoặc chuyển động gây căng thẳng thêm cho khớp. Ví dụ, mở một nắp đậy chặt có thể khó khăn nếu bạn bị viêm khớp tay. Một giải pháp là đặt bình trên một miếng vải, dùng lòng bàn tay tựa vào bình và xoay nắp bằng chuyển động của vai. Tốt hơn hết, hãy mua một dụng cụ mở lọ treo tường có thể cầm chặt nắp, không nên dùng cả hai tay để xoay nắp lọ.

Bí quyết bảo vệ xương khớp khỏe mạnh

Sử dụng các khớp và cơ khỏe nhất của bạn: Để bảo vệ các khớp ngón tay và cổ tay, hãy đẩy các cánh cửa nặng bằng cạnh cánh tay hoặc vai. Để giảm sức nặng lên hông hoặc đầu gối khi đi cầu thang, hãy dẫn chân mạnh hơn đi lên và chân yếu đi xuống.

Lên kế hoạch trước: Hãy đơn giản hóa cuộc sống nhiều nhất có thể. Loại bỏ các hoạt động không cần thiết (ví dụ, mua quần áo không cần ủi. Tổ chức khu vực làm việc và kho ở nhà; cất giữ những vật dụng thường xuyên sử dụng trong tầm với. Giữ các vật dụng gia đình trùng lặp ở một số nơi; ví dụ, treo trong nhà bếp và tất cả các phòng tắm bằng các vật dụng làm sạch.

Sử dụng các vật dụng tiết kiệm sức lao động và các dụng cụ hỗ trợ thích ứng: Trong nhà bếp, sử dụng dụng cụ mở hộp và máy trộn bằng điện. Trong phòng tắm, hãy cắt giảm việc cọ rửa bằng cách sử dụng chất tẩy rửa bồn cầu tự động và trong vòi hoa sen hoặc bồn tắm, xịt chất tẩy nấm mốc. Các thiết bị khác trên thị trường có thể giúp bạn hạn chế cúi, khom lưng hoặc vươn tay không cần thiết.

Hoàn thiện bố trí cách bố trí tiện nghi trong nhà: Sử dụng bánh xe trên đồ nội thất có thể giúp dọn dẹp nhà cửa dễ dàng hơn. Đảm bảo giường của bạn ở độ cao phù hợp để việc ra vào dễ dàng. Đặt một chiếc ghế tắm trong bồn tắm hoặc vòi hoa sen là một ý tưởng tốt cho những người bị viêm khớp chân.

Cuối cùng, đừng ngại nói chuyện với các thành viên trong gia đình và bạn bè về bệnh viêm khớp của bạn và những hạn chế mà nó gây ra, và hãy byêu cầu sự hỗ trợ của họ khi cần thiết. Việc trang bị ghế massagesử dụng ghế massage sẽ giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp hiệu quả.