Lợi ích của dụng cụ tập thể thao ngoài trời trong trường học

Ngày đăng 27/06/2022 08:57

Cùng với việc trau dồi tri thức thì rèn luyện thể chất là việc không thể thiếu trong các trường học để giúp trẻ em phát triển toàn diện. Không những vậy, sức khỏe thể chất còn có vai trò không nhỏ trong hỗ trợ trẻ em phát triển tư duy; bởi chỉ khi có thể lực khỏe mạnh thì các em mới có thể học hành, tiếp thu kiến thức và sáng tạo.

Tại sao trẻ em nên sử dụng dụng cụ tập thể thao trong trường học

-em-dung-cu-the-thao-ngoai-troi-3

Theo các nghiên cứu khoa học, trẻ em cần hoạt động thể chất ít nhất từ 30 đến 60 phút mỗi ngày để nâng cao thể lực, khả năng tư duy.Vì vậy, ở các trường học, ngay từ cấp mẫu giáo, tiểu học đến đại học không thể thiếu các hoạt động thể chất và môn học thể dục.

Tuy nhiên, để thu hút các em ở lứa tuổi thanh thiếu niên đến với các hoạt động thể chất trong trường học thì không chỉ đơn giản là đưa môn thể dục trở thành môn học bắt buộc; mà quan trọng hơn là tạo cho các em sự hứng thú, hấp dẫn để hoạt động thể thao trường học thực sự đạt mục tiêu, hiệu quả.

Một trong những cách giúp học sinh hào hứng và thích thú tham gia luyện tập thể dục thể thao là lắp đặt các thiết bị, dụng cụ thể thao trường học. Chắc chắn, việc sử dụng các dụng cụ tập sẽ giúp giờ ra chơivà học thể dục của các em hấp dẫn hơn, hiệu quả hơn chỉ vận động tay không.

Lợi ích của dụng cụ tập thể thao ngoài trời trong trường học

tre-em-dung-cu-the-thao-ngoai-troi-1

Cụ thể, những lợi ích đáng kể mà dụng cụ tập thể thao ngoài trời trường học có thể mang lại cho các em học sinh là:

- Giúp tăng cường thể lực; giảm nguy cơ thừa cân, béo phì:

Tình trạng trẻ em bị thừa cân, béo phì hiện nay đang là vấn đề đáng báo động. Nguyên nhân chính là do trẻ lười vận động, thời gian rỗi dành quá nhiều cho việc sử dụng các thiết bị công nghệ điện tử; trẻ thích chơi các trò chơi trên điện thoại, máy tính thay vì các trò chơi vận động thể chất.

Để hạn chế tình trạng này, không cách nào tốt hơn là hướng trẻ vào các hoạt động thể dục thể thao, mà cụ thể là giúp trẻ có hứng thú với các loại máy tập đa dạng, phong phú được lắp đặt ở trường học.Trẻ có thể tập luyện với các dụng cụ tập vào giờ ra chơi, giờ thể dục hoặc ngoài giờ học để hạn chế thời gian dùng thiết bị điện tử.Các dụng cụ tập như một trò chơi sẽ giúp trẻ không thấy nhàm chán, tẻ nhạt.

- Tập với dụng cụ thể thao giúp trẻ giảm căng thẳng, stress:

Chúng ta đều biết rằng hiện nay học sinh phải chịu rất nhiều áp lực của việc học hành, thi cử. Thực tế, không ít các em rơi vào tình trạng bị căng thẳng, stress, tự kỷ…Vì vậy, các buổi tập với các dụng cụ tập thể thao trong trường học vô cùng giá trị; sẽ giúp các em có khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn; giải tỏa áp lực và nâng cao thể lực để có đủ sức khỏe đáp ứng yêu cầu học tập.

tre-em-dung-cu-the-thao-ngoai-troi-2

- Tăng cường khả năng giao tiếp:

Nhiều bậc phụ huynh lo ngại về khả năng giao tiếp của trẻ vì thời gian rỗi con chỉ chơi điện thoại, ít giao lưu bạn bè…thì việc cùng nhau tập luyện, sử dụng các thiết bị thể thao trong trường học sẽ giúp các em có cơ hội để giao lưu, tương tác với nhau. Quá trình cùng nhau hoạt động thể chất, hỗ trợ, phối hợp với nhau khi tập luyện là cách tốt nhất để các em thân thiết với nhau hơn.

- Hình thành thói quen tốt:

Việc thường xuyên tập thể dục thể thao ngay khi còn trong trường học sẽ giúp trẻ có thói quen rèn luyện thể chất từ sớm.Đây là thói quen tốt, lành mạnh rất cần thiết trong cuộc sống mỗi người.