Bệnh khô khớp gối ở người trẻ, nguyên nhân và cách điều trị

Ngày đăng 11/05/2022 08:37

Khô khớp gối là căn bệnh xảy ra khi lượng dịch khớp gối không đủ để nuôi dưỡng sụn và bôi trơn các đầu xương khiến mọi hoạt động tại khớp bị ảnh hưởng trở nên khó khăn. Rối loạn này chủ yếu ảnh hưởng đến người cao tuổi. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của lối sống, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hàng ngày nên bệnh khô khớp gối ở người trẻ ngày càng lan rộng.

benh-kho-khop-goi

Nguyên nhân của bệnh khô khớp gối ở người trẻ

Cơ thể sản xuất chất nhờn dưới dạng dịch đầu gối. Nó có tác dụng bôi trơn, giảm ma sát giữa các đầu xương và đảm bảo khớp gối hoạt động trơn tru. Người ta thường cho rằng tình trạng này chủ yếu ảnh hưởng đến tuổi già do tác động của quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, mặc dù xét trên thực tế thì số lượng những người trẻ tuổi mắc phải căn bệnh này lại càng tăng chóng mặt. 

Nguyên nhân là do chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, lười vận động, lao động nặng nhọc…. Những yếu tố này có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể và làm suy giảm chức năng bài tiết của cơ thể. Các khớp đầu gối. Dưới đây là một số nguyên nhân gây khô đầu gối ở người trẻ tuổi: 

nguyen-nhan-kho-khop-goi-o-nguoi-tre

Lão hóa sớm: Trong một số trường hợp, quá trình lão hóa bắt đầu sớm, dẫn đến sụn và xương bên dưới sụn ở khớp gối bị rã rời và xuống cấp nhanh hơn. Rối loạn này làm suy giảm khả năng giải phóng chất lỏng của khớp gối. Mặc dù không phổ biến ở những người trẻ tuổi, nhưng nguyên nhân này không nên giảm giá. Bệnh khớp thiếu niên nguyên phát là một rối loạn do tác động của quá trình lão hóa sớm ở các đối tượng. 

Tính chất nghề nghiệp: Yếu tố nghề nghiệp cũng có liên quan chặt chẽ đến sự khởi phát của bệnh thoái hóa khớp gối ở người trẻ. Căn bệnh này chủ yếu ảnh hưởng đến những người làm việc trong môi trường phải ngồi nhiều, đứng lâu hoặc mang vác nặng gây áp lực trong thời gian dài cho khớp gối. Ví dụ như lái xe, công nhân, nhân viên văn phòng, phụ xe… Chúng khiến khớp gối của người trẻ ngày càng yếu đi và tiết ít dịch hơn.

Chế độ dinh dưỡng: Ngày nay, do tính chất công việc hay một số lý do khác mà nhiều bạn trẻ không chú trọng đến chế độ dinh dưỡng, ăn uống cho xong bữa. Cơ thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết trong thời gian dài không chỉ khiến khớp gối ngày càng suy yếu và ảnh hưởng đến chức năng sản xuất chất nhờn ở khớp.

Điều trị bệnh khô khớp gối ở người trẻ

Khi so sánh với người cao tuổi, những người trẻ tuổi bị khô đầu gối nhanh lành hơn và dễ điều trị hơn. Rất may, tình trạng bệnh được xác định ở giai đoạn đầu khi chưa có triệu chứng và lớp sụn bảo vệ chưa bị phá hủy đáng kể, tình trạng khô khớp sẽ dần hồi phục sau khi điều chỉnh thức ăn, lối sống hoặc tăng thời gian tập thể dục. Thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ tăng cường bổ sung chất nhờn cho khớp. 

dieu-tri-kho-khop-goi-o-nguoi-tre

Đối với trường hợp khô khớp gối nặng, việc điều trị sẽ trở nên phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị bằng y học hiện đại như tiêm chất nhầy thẳng vào khớp, dùng thuốc kê đơn hay phẫu thuật nên vẫn còn hy vọng chữa khỏi bệnh.

Phẫu thuật điều trị khô khớp gối ở người trẻ tuổi là một thủ thuật lớn gây tốn kém cho người bệnh và cần nghỉ ngơi, tập luyện nhiều để phục hồi khả năng vận động. Chưa kể đến những nguy hiểm và khó khăn có thể phát sinh sau phẫu thuật.

Khi phát hiện bệnh, các bạn trẻ nên chủ động thăm khám và tích cực tham gia cùng bác sĩ trong suốt quá trình điều trị để tình trạng bệnh nhanh chóng được chữa khỏi, bảo toàn chức năng vận động của khớp gối. 


ThethaoDaiViet là một trong những đơn vị cung cấp các sản phẩm thể dục thể thao, chăm sóc và cải thiện sức khỏe chính hãng và uy tín nhất tại Việt Nam. Một số sản phẩm nổi bật nhất có thể kể đến như: máy vật lý trị liệu, dụng cụ gym,...