Chạy bộ giúp tăng cường sức khỏe và làm săn chắc cơ bắp

Ngày đăng 28/12/2021 15:55

Chạy bộ có làm to chân không là thắc mắc của rất nhiều các bạn nam giới cũng như chị em phụ nữ, đặc biệt là những người muốn chọn chạy bộ để tăng cường sức khỏe và vẻ đẹp hình thể. 

chay-bo-giup-tang-cuong-suc-khoe-va-lam-san-chac-co-bap

Chạy bộ giúp tăng cường sức khỏe và làm săn chắc cơ bắp

Vì vậy, chúng tôi sẽ giúp các bạn có câu trả lời chính xác qua những thông tin dưới đây:

Theo các huấn luyện viên thể hình, chạy bộ có tác dụng làm săn chắc cơ bắp và giúp bạn có thân hình gọn gàng hơn. Hơn nữa, các huấn luyện viên tiết lộ rằng cơ chân là nhóm cơ rất khó phát triển, và để có cơ chân khỏe thì người tập gym phải tập chân với, giàn tạ. Do đó, việc chạy bộ không dễ dàng làm to chân, nhất là với phụ nữ vốn có mức độ testosterone (kích thích sự phát triển cơ bắp) thấp.

chay-bo-giup-tang-cuong-suc-khoe-va-lam-san-chac-co-bap-1

Thực tế, chạy bộ chỉ có thể làm to chân khi bạn chạy hoặc sử dụng máy chạy bộ với cường độ cao trong thời gian dài, dồn sức cho chân, chạy sai tư thế. Thông thường, với người mới tập chạy, do các cơ chưa thích nghi với sự vận động dẫn đến căng cơ và bắp chân to hơn bình thường. Khi cơ thể đã thích nghi, bắp chân sẽ trở lại trạng thái bình thường và dẫn trở nên săn chắc, thon gọn lại.

 Thực sự không thể to chân nếu bạn chạy một cách khoa học, đúng cách và nghỉ ngơi đầy đủ. Cụ thể, kỹ thuật chạy bộ đúng cách như sau:

chay-bo-giup-tang-cuong-suc-khoe-va-lam-san-chac-co-bap-2

Chạy bộ tiếp đất bằng mũi chân: Bạn nên tiếp đất bằng các ngón chân trong quá trình tập luyện để có một đôi chân thon thả mà không bị cuộn cơ trong quá trình chạy bộ. Theo các chuyên gia thể hình, chạy bộ bằng ngón chân sẽ giúp bạn chạy nhanh hơn, tăng tốc độ và giảm bớt các lực có hại lên khớp háng. Hơn nữa, chạy bộ kiễng chân sẽ giúp bạn có sải chân dài hơn, nhanh hơn, hạn chế sự phát triển của cơ bắp chân.

Không nên chạy địa hình dốc cao: Nếu bạn lo lắng rằng việc chạy bộ sẽ khiến bắp chân phát triển thì hãy tránh chạy bộ, leo núi, chạy trên địa hình dốc. Các huấn luyện viên thể dục thẩm mỹ cho rằng chạy bộ trên địa hình dốc buộc cơ chân phải hoạt động nhiều hơn, điều này khiến cơ chân to ra. Nếu bạn chạy trên máy chạy bộ tại nhà, hãy chỉnh độ nghiêng ở mức độ vừa phải để giúp bắp chân nhỏ lại và săn chắc hơn.

chay-bo-giup-tang-cuong-suc-khoe-va-lam-san-chac-co-bap-3

Chạy đường dài với tốc độ vừa phải: Nhiều người sử dụng cách chạy bộ để giảm cân và cải thiện sức khỏe mà không có đôi chân khổng lồ. Bí quyết là đi đường dài với tốc độ vừa phải. Chạy đường dài với tốc độ ổn định sẽ giúp bạn phát triển sức bền, đốt cháy mỡ thừa hiệu quả, giảm sức bền mà không làm bạn mệt mỏi. Hơn nữa, chạy đường dài giúp bắp chân không bị phồng lên nhiều như chạy cự ly ngắn, thể hiện ở những vận động viên chạy hạng ưu. Bắp chân của người chạy cự ly ngắn thường lớn hơn đáng kể so với bắp chân của người chạy đường dài.

Nhấc nhẹ chân lên khi chạy bộ: Kinh nghiệm chạy bộ không có chân khổng lồ tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn đó là chạy bộ mà không cần nhấc đầu gối lên. Khi chạy bộ, nâng chân nhẹ và dần dần; Điều này không chỉ giúp tăng sức bền mà còn ngăn ngừa tình trạng căng cơ. Khi chạy bộ, động tác phải nhịp nhàng, chân không quá sát đất sẽ khiến bạn mệt mỏi, uể oải.